Có nên kinh doanh kem tươi hay không? Cần đầu tư bao nhiêu vốn?
Món ăn giải khát không thể thiếu trong đời sống con người chính là kem. Khi mức sống con người ngày một tăng, nhu cầu thưởng thức kem tươi cũng khác xưa, các sản phẩm không chỉ đòi hỏi chất lượng mà hình thức và cách trình bày cũng phải hấp dẫn và không ngừng đổi mới. Tất nhiên tỷ lệ thuận với điều đó là lợi nhuận khi kinh doanh kem tươi không hề nhỏ.
Nếu bạn đang cân nhắc về loại hình kinh doanh này, bạn sẽ cân nhắc những điều kiện khi mở quán kinh doanh kem tươi cần gì? Kinh doanh kem tươi cần bao nhiêu vốn? Sản phẩm kem tươi nào được ưa chuộng hiện nay?.. Tất cả những thông tin đó sẽ được cung cấp trong bài viết sau đây, mời bạn đón đọc.
Tiềm năng kinh doanh quán kem tươi hiện nay
Nhu cầu sử dụng kem của khách không năm nào là giảm, đặc biệt là vào những mùa nóng khi nhiệt độ tăng cao. Đặc biệt là các tỉnh miền Trung – Nam Bộ với nền nhiệt cao, sức tiêu thụ kem càng lớn.
Kinh doanh kem tươi hiện nay sử dụng nhiều phương pháp làm kem tiên tiến. Không sử dụng cách làm truyền thống là đánh trứng thủ công. Mà dùng máy móc đảm bảo an toàn thực phẩm, đảm bảo kem ngon – dẻo. Thời gian làm kem nhanh, cách thực hiện đơn giản, tiết kiệm nguyên liệu.
Bán kem tươi có lãi không? Ước tính, với 1kg nguyên liệu bột kem Ý, có thể cho ra đến 8 mẻ kem khoảng 5 – 7kg kem tươi. Như vậy, tổng chi phí để làm ra 1 phần kem/khách hàng là khá rẻ, chỉ từ 5 – 20.000 đồng. Đối với quán kem bình dân thì giá cả từ 20 – 50.000 đồng/phần. Còn những quán kem có thương hiệu riêng hoặc các quán kem cao cấp thì từ 50 – 100.000 đồng/phần.
Trung bình 1 ngày bán 5 kg kem tươi thu về it nhất 1.500.000 – 3.500.000 đồng. Khấu trừ đi tất cả các chi phí (chi phí sản xuất, thuê mặt bằng, thuê nhân viên, làm marketing) thì người kinh doanh thu được khoảng 40 – 45% lợi nhuận. Chưa tính những đợt nắng nóng kéo dài đỉnh điểm là thời điểm hốt bạc cao nhất. Có những quán bán ra được hơn 100 suất kem/ngày. Nếu bạn đã từng có kinh nghiệm làm pha chế thì trong quá trình mở quán sẽ khám phá ra được nhiều công thức tiết kiệm chi phí, nâng cao chất lượng kem hơn.
Các mô hình kinh doanh kem tươi
Kem tươi không chỉ được bán rao như truyền thống như trước đây nữa. Ngày nay người ta kinh doanh kem tươi vỉa hè, bán trong cửa hàng, siêu thị, hay mở riêng thành 1 cửa hàng/chuỗi cửa hàng kem. Đặc biệt kem không chỉ gói gọn trong những chiếc quê. Giờ đây còn có nhiều hình thức mới mẻ như: ly kem, cốc kem, hộp kem, lẩu kem, kem ký, kem ống,…
Để gia tăng thêm lợi nhuận và đa dạng hóa lựa chọn cho khách. Nhiều người bán kết hợp mô hình đồ uống + kem tươi (cà phê/trà sữa/trà/sữa chua + kem tươi). Mô hình 3 kết hợp thức uống – bánh – kem tươi (trà – bánh – kem tươi). Hoặc nâng cấp kem thành một hình thức sang chảnh hiện đại như kem Ý cao cấp đắt tiền,… Tùy vào tình hình thực tế, thị trường và số vốn đầu tư mà bạn có thể lựa chọn kinh doanh theo mô hình nào phù hợp.
Để mở một quán kinh doanh kem tươi cần bao nhiêu vốn?
Thời điểm thuận lợi để khởi nghiệp
Chắc chắn là không còn gì thích hợp hơn mùa hè nắng nóng rồi. Nhu cầu giải khát của con người tăng cao thì hàng kem cũng bán ầm ầm. Với các tỉnh không có mùa đông như miền Nam thì mở cửa hàng kem vào mùa khô sẽ hợp lý hơn mùa mưa.
Về giờ mở cửa thì không nên mở quá sớm vào buổi sáng. Trung bình từ 10h trở đi là có thể bán được rồi. Vì lúc đó một bộ phận học sinh các trường sẽ tan hết giờ lúc 10h30-10h45. Tối là thời điểm bán chạy nhất, nhưng thường chỉ nên mở đến 11h đêm là nên nghỉ để giữ sức khỏe và chuẩn bị mẻ kem mới cho hôm sau.
Kinh nghiệm chọn mặt bằng kinh doanh
– Vị trí quán được coi là yếu tố cực kì quan trọng ảnh hưởng đến thành công của cửa hàng kem. Nhất định phải chọn quán kem ở mặt đường rộng, thoáng, không được vào trong ngõ trong hẻm. Càng ở gần trường học, trung tâm mua sắm, chợ, siêu thị, công viên, khu vui chơi giải trí,… càng tốt. Bởi vì nơi đây sẽ thu hút rất đông khách hàng tiềm năng chính là giới trẻ. Nếu bạn không có vốn mạnh để thuê nhà thì nên tìm đối tác kinh doanh kem tươi. Có mặt tiền tốt thuận tiện đi lại mới thu hút được khách.
– Không gian quán có thể vừa phải, không cần quá lớn. Có vỉa hè rộng để kê thêm bàn ở ngoài hoặc để xe cho khách vào ăn. Nên chọn nơi thoáng đãng, sạch sẽ để khách yên tâm ăn uống hợp vệ sinh.
– Khi trang trí cần đề cao phong cách trẻ trung, vui tươi với tone màu sáng như vàng, trắng, hồng, xanh nhạt. Đặc biệt bảng biển và background bên ngoài nên làm sao phải bắt mắt nhất. Chỉ cần người qua đường liếc qua cũng biết quán đang bán kem. Còn với những quán bán kem Ý, kem ngoại cao cấp hơn thì cần tôn lên sự sang trọng. Chủ yếu là dùng đồ gỗ, đồ mạ vàng bạc tạo độ sang chảnh.
– Nên kết hợp âm nhạc và ăn uống để phù hợp với sở thích của giới trẻ. Nếu được trang trí thêm nhiều tiểu cảnh sống ảo để kéo khách đến đông hơn. Ví dụ như các chậu cây, tranh ảnh, các con thú ngồi bông, bóng tay,… Màu sắc nổi bật và lạ mắt sẽ khiến tạo ra sự thích thú cho đối tượng khách hàng này. Đừng quên trang bị cả mạng wifi để phục vụ nhu cầu lướt web, giải trí cho khách hàng.