Bí quyết xây dựng mô hình nhà sách mini hiệu quả 100%

25/04/2022 3645

Ấp ủ giấc mơ làm chủ một cửa hàng sách, bạn có một số vốn nho nhỏ để xây dựng mô hình nhà sách mini. Tuy nhiên bạn lại không biết nên bắt đầu từ đâu? Xây dựng kế hoạch như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số kinh nghiệm xây dựng mô hình sách dưới đây.

Kinh doanh nhà sách có lãi không?

Khi thị trường internet ngày càng phát triển, xu hướng mua hàng trực tuyến ngày càng nhiều. Khách hàng chỉ cần lên mạng đặt hàng là có trong tay ngay cuốn sách yêu thích. Liệu có nên mở cửa hàng sách thời điểm này? Câu trả lời là vẫn nên mở nhé. Bởi đi cùng sự phát triển của thời đại công nghệ thì vẫn còn những người thích đọc sách. Thích cầm trên tay những cuốn sách in, thích ngửi mùi hương của sách mới. Xu hướng đọc sách vẫn luôn được thế hệ trẻ duy trì. Vì vậy bạn đừng lo lắng việc kinh doanh sách không có lãi nhé.

Kinh doanh nhà sách có lãi không?
Kinh doanh nhà sách có lãi không?

Xây dựng mô hình nhà sách mini như thế nào?

Lựa chọn dòng sách chủ đạo cho hiệu sách của bạn

Kinh nghiệm mở cửa hàng sách bạn cần lưu tâm đầu tiên chính là lựa chọn thể loại sách chủ đạo cho nhà sách của bạn. Để làm được điều này bạn cần tham khảo, tìm hiểu thị hiếu của người đọc trên thị trường dựa vào các cửa hàng sách khác ở gần khu vực. Xem thể loại nào bán chạy, thể loại nào ít người tìm đến. Thông thường có một số thể loại sách nổi trội như: Sách kinh doanh, sách luật pháp, tiểu thuyết, kỹ năng sống, truyện tranh thiếu nhi,…

Kinh doanh sách cũ hay sách mới thì hợp lý? Điều này còn phụ thuộc vào vị trí cửa hàng của bạn. Nếu mặt bằng cửa hàng đặt ở khu vực trung tâm thành phố thì nên hướng đến thể loại sách mới. Và ngược lại nếu cửa hàng mở tại khu vực ngoại thành thì nên kinh doanh thêm cả sách cũ. Bởi đôi khi với họ, nội dung của sách mới là đáng quý chứ không phải là chất lượng. Tốt nhất hãy dựa trên tình hình của thị trường để lựa chọn.

Lưu ý rằng số lượng, thể loại sách cũng là yếu tố ảnh hưởng đến mức chiết khấu mà bạn nhận được. Nhằm tối đa hóa lợi nhuận hãy làm việc với nhiều nhà xuất bản khác nhau để có mức lợi nhuận tốt nhất.

Xây dựng mô hình nhà sách mini như thế nào?
Xây dựng mô hình nhà sách mini như thế nào?

Mở cửa hàng sách cần bao nhiêu vốn?

Trong kế hoạch kinh doanh nhà sách bạn cần vạch rõ ra, những yếu tố, chi phí ảnh hưởng đến nguồn vốn đầu tư. Có thể kể đến các chi phí như:

Chi phí mặt bằng, thuê cửa hàng: Địa điểm xây sựng mô hình nhà sách mini phụ thuộc vào đối tượng khách hàng bạn muốn hướng đến, dòng sách mà bạn cung cấp, không gian mà bạn muốn mang đến cho khách hàng. Nên mở gần trường học, dễ tiếp cận đến các đối tượng như học sinh, sinh viên, phụ huynh. Hãy chọn những vị trí yên tĩnh, không quá ồn ào. Tạo cảm giác thư thái cho bạn đọc.

Chi phí trang trí: Lắp đặt các trang thiết bị cho cửa hàng: kệ sách, đèn, bảng hiệu, camera,…

Lắp đặt phần mềm bán hàng: công cụ hỗ trợ theo các thể loại sách, kiểm soát hàng theo mã vạch. In đơn nhanh chóng, đấy quá trình thanh toán của khách hàng được nhanh hơn.

Chi phí thuê nhân viên (nếu có): Khi lượng khách hàng đông thì một mình bạn chắc chắn không thể quản lý hết được khách hàng. Sẽ chẳng thể có “ba đầu, sáu tay” để tìm sách cho khách. Thuê nhân viên sẽ hỗ trợ hơn rất nhiều.

Nguồn vốn xoay vòng: Tiền thuê địa điểm, vốn để nhập hàng cho lần tiếp theo.

Mở cửa hàng sách cần bao nhiêu vốn?
Mở cửa hàng sách cần bao nhiêu vốn?

 Xây dựng không gian, thiết kế mô hình nhà sách mini như thế nào?

Không gian sẽ là yếu tố hàng đầu thu hút khách hàng. Bạn có thể tự mình thiết kết, hoặc thuê người thiết kế để có thể sắp xếp không gian tiện lợi nhất. Lựa chọn màu sơn tường gam màu trắng hoặc màu nền nã, sang trọng. Kết hợp với bàn, ghế, quầy nước, nhạc nhẹ,… Nhiều khách hàng sẽ dừng chân và ngồi lại tại cửa hàng của bạn để thư giãn. Điều này sẽ giúp bạn có thêm lợi nhuận từ việc kinh doanh các mặt hàng khác.

Phát triển song song hiệu sách online và offline

Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, thì việc phát triển song hành hình thức kinh doanh online và offline là điều nên làm. Có thể kết hợp với các trang mạng xã hội như Tiki, Shopee, Lazada, Facebook,… Đây sẽ là công cụ đưa hiệu sách của bạn đến với nhiều khách hàng hơn, doanh thu cũng sẽ tăng nhanh hơn.

Mở cửa hàng sách cần bao nhiêu vốn?

Lưu ý về cách bảo quản sách

Kinh doanh sách bạn cần phải có kỹ năng bảo quản sách. Sách có thể bám bụi, bị ẩm. Nên thường xuyên dọn dẹp, kiểm tra, điều chỉnh các nhiệt độ điều hòa trong phòng trưng bày tránh ẩm mốc cùng mùi khó chịu. Quản lý kho theo cách nhờ phần mềm quản lý bán hàng miễn phí tốt nhất sẽ giúp bạn giảm một phần gánh nặng trong kinh doanh. Sẽ chẳng còn phải kiểm soát, dò từng trang để so sánh đối chiếu với kho hàng.

Kết nối với cộng đồng người đam mê đọc sách

Bạn có thể lập các group, nhóm trên Facebook dành cho những người yêu thích những đầu sách mà bạn cung cấp. Tham gia thêm các hội sách lớn, tổ chức nhiều chương trình gặp gỡ đọc sách, tặng sách cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn,… Đây cũng là một cách quảng cáo thương hiệu của bạn đến với người tiêu dùng.

Kinh nghiệm xây dựng mô hình nhà sách mini hay, hữu ích
Kinh nghiệm xây dựng mô hình nhà sách mini hay, hữu ích

Trên đây là một số kinh nghiệm xây dựng mô hình nhà sách mini hay, hữu ích mà chúng tôi đã tổng hợp. Hãy tham khảo thêm các kinh nghiệm của người thân, bạn bè và  nữa nhé. Chúc các bạn thành công.

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ MIỄN PHÍ PHẦN MỀM QUẢN LÝ BÁN HÀNG ĐA KÊNH (FANPAGE, SÀN TMĐT), QUẢN LÝ TỒN KHO.

btn

Những cách làm giàu ít vốn hiệu quả nhất hiện nay

Những cách làm giàu ít vốn hiệu quả mà bạn có thể áp dụng

25/04/2020 1595

Vốn là yếu tố cần thiết để kinh doanh với bất cứ một mặt hàng nào. Vậy có ngành nghề hay hình thức kinh doanh nào mà chỉ cần số vốn ít là có thể khởi nghiệp không? Câu trả…

banner sidebar right
Los AngelesChủ đề hot