Bi kịch bán hàng online Facebook giết chết doanh nghiệp của bạn

25/04/2022 581
Giống như cái toilet, người trong thì muốn ra, còn người ở ngoài thì muốn vào. Có những người đang muốn bắt đầu với bán hàng online Facebook. Nhưng cũng có những người  từng thành công, lại đang tính đến chuyện chuyển nghề vì những bi kịch dở khóc dở cười. Chuyện quái gì đang xảy ra vậy?

Sản phẩm đang kinh doanh, có quá dễ bị bắt chước?

Tìm được một mặt hàng bán “ngon” từ 1688, wechat,…đang chạy quảng cáo chốt đơn ngon lành. Vậy mà chỉ một thời gian ngắn sau, hàng loạt những đối thủ cạnh tranh (là người người bán hàng online khác) cũng nhập sản phẩm đó về bán.

Dù không có cùng sản phẩm y chang, nguồn gốc ý chang như bạn. Thì đó cũng là sẽ là những sản phẩm tương đồng (về mẫu mã, hình thức, tính năng, giá cả).

Sản phẩm đang bán hàng online Facebook có quá dễ bị bắt chước?
Sản phẩm đang bán hàng online Facebook có quá dễ bị bắt chước?

Cách thức thực hiện có quá dễ bị bắt chước?

Hơn 70% ngân sách chi cho quảng cáo trực tuyến tại Việt Nam được dồn vào hai ông lớn là Facebook và Google. Ngoài ra còn một số kênh truyền thông khác. Có thể kể đến như: Zalo, Insta, Cốc Cốc, Tiktok, E-commerce, Ads Networks,…

Vấn đề nằm ở chỗ: rào cản gia nhập kênh gần như là không có. Bạn làm tốt kênh nào, thì đối thủ cạnh tranh cũng vậy. Họ sẽ nhanh chóng xuất hiện mà thôi.

Cách bán hàng online trên Facebook có quá dễ bị bắt chước?
Cách bán hàng online trên Facebook có quá dễ bị bắt chước?

>>> Tham khảo: Mẹo Quản lý fanpage hay nhất mọi thời đại dành cho chủ shop

Nội dung quảng cáo của bạn quá dễ bị bắt chước?

Ngồi vắt óc nghĩ ra một ý tưởng quảng cáo hay. Rồi mày mò quay video chụp ảnh viết bài, chạy quảng cáo hiệu quả. Vậy mà chỉ một thời gian ngắn sau đó đối thủ cũng copy luôn nội dung của mình.
Không dừng lại ở ăn cắp, mà còn nâng cấp và cải tiến hơn bản gốc. Việc này càng dễ dàng khi thư viện quảng cáo ra đời, các công cụ spy ads phát triển rầm rộ.

Giận tím người.

Nội dung quảng cáo của bạn quá dễ bị bắt chước?
Nội dung quảng cáo của bạn quá dễ bị bắt chước?

Đối tượng quảng cáo có đang bị trùng lặp rất nhiều?

Tuy không xem trực tiếp cách target đối tượng mục tiêu của bạn. Nhưng đánh giá chung là đối tượng xem quảng cáo trùng lặp nhau rất nhiều.
Không cần dùng đến tool quét đối tượng. Bởi facebook ngày càng thông minh, Khả năng phân tích dữ liệu (analytic database) ngày càng thăng hạng. Khi tôi tương tác với quảng cáo bán đồng hồ của bạn, Facebook sẽ hiểu tôi quan tâm đồng hồ. Chỉ một lát sau newfeed của tôi sẽ tràn ngập các quảng cáo đồng hồ khác.
Hiện nay, công nghệ không còn dừng ở việc phân tích dữ liệu hành vi (behavioral data). Mà nó đã tiến đến dữ liệu ý định (data mining). Nếu bạn tương tác với nội dung về dịch vụ chụp hình cưới, bạn sẽ thấy thêm quảng cáo về nhẫn cưới. Không những thế khoảng 6 đến 9 tháng sau bạn sẽ thấy tiếp quảng cáo về dịch vụ siêu âm, trọn gói đi đẻ.

Hãy chấp nhận rằng: nếu khách hàng xem quảng cáo của bạn. Có thể họ cũng đang xem quảng cáo của rất nhiều đối thủ khác.

Đối tượng quảng cáo có đang bị trùng lặp rất nhiều?
Đối tượng quảng cáo có đang bị trùng lặp rất nhiều?

Phần mềm ẩn comment Facebook – tuyệt chiêu giúp đối thủ không có cửa “cướp khách” của bạn

Sản phẩm nát, thị trường nát

Quảng cáo phải đấu giá để hiển thị, giá CPM đắt chưa đủ khiến bạn ngao ngán. Nhưng CPS (cost per sale = chi phí để có được một đơn hàng) ngày càng cao mới thực sự là vấn đề.
Thời gian đầu bạn tìm được sản phẩm ngon, chạy quảng cáo bán được hàng thì vô cùng phấn khích. Một thời gian sau sản phẩm bị sao chép chạy không ra đơn, hoặc lẹt đẹt. Đến comment cũng phải ẩn đi vì sợ bị đối thủ cướp khách.

Khi ấy người ta nói rằng: sản phẩm bị nát, thị trường bị nát.

Sản phẩm nát, thị trường nát
Sản phẩm nát, thị trường nát

Lơ là, thiếu cảnh giác

Với trí thông minh của người kinh doanh online tại Việt Nam. Tốc độ nát của các sản phẩm ngày càng nhanh, vòng đời của một sản phẩm ngày càng rút ngắn.
Nếu bạn có thành tích tốt trong môn lướt sóng, bạn sẽ hiểu được rằng: lướt sóng phải tỉnh táo. Cảnh giới khá cao trong nghề này là phải: biết xác định điểm dừng.
Đừng thấy sản phẩm ngon ăn mà cố gắng ôm nhiều. Bởi tồn kho là một vấn đề hết sức đau đầu. Có khi phải cắt máu giảm giá để cạnh tranh hay thảm hơn nữa là bán lỗ để thu hồi vốn liếng.

Tồn kho sẽ hủy hoại công sức của bạn. Dù thời gian trước bạn có thể thể bán hàng trăm đơn, hay cả nghìn đơn mỗi ngày. Nếu bán hàng online được xem là là một ca khúc, thì “đẩy hàng tồn & tìm hàng mới” sẽ là đoạn điệp khúc cao trào. Chính vì thế trước khi chạy quảng cáo bạn phải đảm bảo hoạt động quản lý tồn kho của mình thật sự ổn. Tham khảo thêm Phần mềm quản lý kho Abit có thể hỗ trợ bạn trong quá trình quản lý.

Bán hàng online Facebook
Bán hàng online Facebook

Thi gan cùng tuế nguyệt, đôi khi cũng không phải là cách

Sau thời gian bán hàng online cạnh tranh gay gắt, chán chường mệt mỏi, sẽ có những lúc bạn tính đến chuyện chuyển hướng nghề nghiệp. Một trong những hướng đi được yêu thích nhất hiện nay (best choice) đó là: mở lớp đi dạy cho người khác tìm nguồn hàng, bán hàng online, tối ưu quảng cáo.
Sẵn thực tiễn về thời điểm bán hàng trăm đơn, ngàn đơn trong quá khứ, bạn sẽ có vốn liếng để lên lớp mỗi ngày. Những case study thuyết phục nhất là đây chứ cần phải tìm đâu xa.
Nghề đào tạo này không những khá bền, trend cũng khá dài. Mà đặc biệt nhất là không có hàng gì bị tồn kho. Phát triển tốt hơn thì có thể xây dựng hệ sinh thái: mở lớp, bán TUT, bán tool, mở agency cũng tiện.
Quan trọng nhất là ngoài việc kiếm kha khá tiền. Cái bạn còn thu về là tiếng thơm, là hình ảnh đẹp, chuẩn quốc tế với những lý tưởng cao vời.

Lý tưởng sống của bạn đâu phải là làm ra tiền tỷ? Mà là đào tạo, chia sẻ, hỗ trợ được hàng vạn hàng nghìn người kiếm được tiền tỷ giống bạn cơ mà. Còn nhớ không?

Bán hàng online trên Facebook cạnh tranh gay gắt
Bán hàng online trên Facebook cạnh tranh gay gắt

Bạn có thực sự tạo ra giá trị cho khách hàng hay không?

Vượt qua rất nhiều ông lớn như Saigon Coop Mart, Central Group, Vingroup, FPT… MWG đang vươn lên vị trí số 1 trong ngành bán lẻ tại Việt Nam.
Có bao giờ bạn đặt ra câu hỏi: tại sao giá điện thoại trong cửa hàng của Thế Giới Di Động có thể cao hơn ở 1 số cửa hàng khác, mà khách hàng vẫn lựa chọn họ? Liệu người ta lựa chọn Thế Giới Di Động vì uy tín của thương hiệu, dịch vụ bảo hành hậu mãi, trải nghiệm khi mua hàng,…hay chỉ vì ở đó có bán điện thoại?
Iphone là sản phẩm của Apple, Note 10 là sản phẩm của Samsung,…mua ở đâu cũng thì sản phẩm cũng giống nhau. Và điện thoại không phải là sản phẩm của riêng mình Thế Giới Di Động. Mà sản phẩm của Thế Giới Di Động là “dịch vụ bán lẻ điện thoại”.
Khách hàng chọn nơi mua hàng vì những giá trị gia tăng khác (thương hiệu, dịch vụ, trải nghiệm,…), Mặc cho giá cả có đắt hơn, mặc cho đối thủ có kinh doanh có cùng sản phẩm.

Giờ hãy trả lời câu hỏi của chính mình: Lý do để khách hàng nên lựa chọn sản phẩm của bạn là gì vậy? Bạn có đang thực sự tạo ra giá trị cho khách hàng hay không? Hay bạn chỉ đơn thuần là một người làm thương mại, mang sản phẩm từ nơi sản xuất, để tiếp cho người tiêu dùng? Và trên hết hãy xây dựng cho mình một thương hiệu có “giá trị”.

Xem thêm: 

Bạn có thực sự tạo ra giá trị cho khách hàng hay không?
Bạn có thực sự tạo ra giá trị cho khách hàng hay không?

Không có lợi thế cạnh tranh

Bi kịch của bán hàng online quả thực là ở vấn đề sản phẩm. Nhưng không phải nằm ở chuyện: sản phẩm bị sao chép. Mà nó do sản phẩm “thực sự” của bạn không có lợi thế cạnh tranh. Vì bạn chưa thể tạo ra thêm những giá trị thực sự tốt, cao hơn đối thủ. Khách hàng cũng không nhìn thấy được điều đó.
Sản phẩm và dịch vụ mà bạn tiếp thị tạo ra giá trị gì? Sẽ giải quyết được vấn đề gì của đối tượng khách hàng nào?

Hãy nghiêm túc trả lời những câu hỏi đó, nếu bạn muốn công việc kinh doanh trở nên bền vững. Có thể tích lũy và có thể nhân rộng trong tương lai.

Không có lợi thế cạnh tranh
Không có lợi thế cạnh tranh
Nguồn Facebook: Minh Tâm 

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ MIỄN PHÍ PHẦN MỀM QUẢN LÝ BÁN HÀNG ĐA KÊNH (FANPAGE, SÀN TMĐT), QUẢN LÝ TỒN KHO.

btn

Kỹ năng khởi nghiệp là gì? Cần những kỹ năng nào để thành công?

Kỹ năng khởi nghiệp là gì? Cần những kỹ năng nào để thành công?

22/06/2020 4731

Khởi nghiệp đã trở thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ tại Việt Nam. Thế nhưng để thành công bạn cần có những kỹ năng khởi nghiệp cùng với kiến thức của bản thân. Vậy những kỹ năng khởi…

banner sidebar right
Los AngelesChủ đề hot